Dịch vụ kế toán – Giải pháp an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ!

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay thường gặp nhiều khó khăn về tài chính. Vì các doanh nghiệp đã coi nhẹ vai trò của tài chính – kế toán thuế. Trong quá khứ, người xưa đã có câu “Sai con số, bán con trâu”. Nhưng với các doanh nghiệp cái giá phải trả sẽ lớn hơn rất nhiều, chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến doanh nghiệp gặp trục trặc với pháp luật, thậm chí có thể dẫn tới việc doanh nghiệp của bạn đứng trước nguy cơ phá sản.

 

Nhưng ngay cả khi doanh nghiệp bạn bắt đầu chú ý tới vai trò của tài chính – kế toán, thì ngay lập tức trong đầu bạn nảy sinh ra 2 câu hỏi hóc búa là: Nên thuê ngoài hay tự làm kế toán? Nên thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói hay thời vụ?.

Và để trả lời cho 2 câu hỏi trên chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp cho 2 câu hỏi đó!

Giải pháp an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ!.

1. Nên thuê ngoài hay tự làm kế toán?.

Như các bạn đã biết chi phí để duy trì hoạt động công ty luôn là yếu tố cần ưu tiên tiết kiệm hàng đầu. Chủ doanh nghiệp phải trả các chi phí để duy trì đội ngũ nhân sự (lương, thưởng, bảo hiểm…), chi phí đào tạo và hàng loạt các chi phí cố định khác. Không giống như những công ty lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thiếu sót về nhiều mặt tài chính và nhân lực, chính vì vậy thuê ngoài hay tự làm kế toán với họ là cả một vấn đề.

Dịch vụ kế toán - Giải pháp an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ!

Nên thuê dịch vụ kế toán hay tự thuê nhân viên kế toán riêng?

Thứ nhất: Tự làm kế toán là một giải pháp rất hữu hiệu nếu chủ doanh nghiệp đã có những kiến thức kế toán cơ bản. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm chết người, đó là dù biết về kế toán, bạn cũng không thể “hợp lí chi phí đầu vào” tốt như các nhân viên kế toán có nhiều năm kinh nghiệm. Chỉ những người có thâm niên trong nghề mới biết và cân đối chi phí tháng theo hướng tốt nhất cho doanh nghiệp.

Thứ hai: Chủ doanh nghiệp có lựa chọn thuê riêng nhân viên cố định làm kế toán cho doanh nghiệp mình. Và họ nhanh chóng nhận rằng việc thuê nhân viên kế toán này cũng không hoàn hảo như mong đợi. Nếu một doanh nghiệp nhỏ thuê một kế toán có kinh nghiệm, thì tất nhiên chi phí họ phải trả cho nhân viên này là rất cao, nhưng trong khi đó khối lượng công việc ở những công ty nhỏ thường rất ít, khi đó dẫn tới việc gây lãng phí cả tiền bạc và nhân lực.

Và để giảm thiểu được chi phí nhiều chủ doanh nghiệp có giải pháp là thuê sinh viên mới ra trường cho vị trí kế toán. Vấn đề là liệu sinh viên này có đáng tin và chủ doanh nghiệp có khả năng kiểm soát được anh/cô ấy hay không? Hay anh/cô ấy có đảm bảo được sự mong đợi của chủ doanh nghiệp hay không? Có nắm vững kiến thức chuyên môn hay không?.

Với những vấn đề trên, rõ ràng thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế là một lựa chọn không tồi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại sao tôi lại nói như vậy? là bởi vì:

Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ vừa mới thành lập, còn khó khăn trăm bề, doanh thu hằng ngày không nhiều thì việc thuê một dịch vụ kế toán không chỉ giúp bạn giảm thiểu chi phí kinh doanh mà còn tối thiểu hóa nguy cơ dính vào các rắc rối pháp lí. tăng độ ổn định công việc của doanh nghiệp. Thêm vào đó, những dịch vụ như tối ưu thuế, làm báo cáo tài chính để vay vốn cũng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

>>Bạn có thể tham khảo một số Dịch vụ kế toán của công ty Nhật An như: ” Dịch vụ kế toán thuế ” hay ” Dịch vụ kế toán trọn gói “.

Dù vậy, chủ doanh nghiệp cũng cần chú ý chọn những công ty dịch vụ kế toán thuế có uy tín. Bởi trên thị trường hiện nay không ít cá nhân tự phát mở dịch vụ kế toán, trong khi lại không đủ kinh nghiệm và kiến thức thực tế, cũng không thể chịu trách nhiệm giải trình hay tư vấn thêm kiến thức về tài chính, quản lí dòng tiền cho doanh nghiệp.

2. Nên thuê kế toán trọn gói hay theo thời vụ?.

Các doanh nghiệp nên tùy theo nhu cầu mà lựa chọn đúng dịch vụ kế toán – thuế phù hợp. Hiện nay các công ty kế toán thuê ngoài có đầy đủ dịch vụ theo nhu cầu doanh nghiệp: Làm báo cáo tài chính vay vốn ngân hàng, quyết toán thuế, hoàn thuế, xoát xét định kì… Nhiều công ty kế toán còn “cân đo đong đếm” kĩ càng giúp doanh nghiệp lựa chọn giải pháp phù hợp nhất. Tương tự như vậy, tùy thời kì kinh doanh khác nhau mà doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn thuê kế toán bên ngoài toàn thời gian hay theo thời vụ.

Rõ ràng, nếu như chi phí thuê ngoài dịch vụ kế toán lại thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ kế toán nhân sự nội bộ, trong khi chất lượng công việc vẫn được đảm bảo, thì không có lý do gì doanh nghiệp không cân nhắc tới việc thuê ngoài. Nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thuê ngoài kế toán đang trở thành trào lưu hữu ích được nhiều công ty lựa chọn. Sự thật này không chỉ giới hạn ở kế toán doanh nghiệp mà còn đúng trong nhiều lĩnh vực khác.

Tin Liên Quan