Cách trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu cho cây phát triển tốt nhất

Trồng cây cảnh luôn là thú vui tao nhã của nhiều người. Đặc biệt, khi diện tích sân vườn ngày càng bị thu hẹp lên như hiện nay, việc nắm được kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu sẽ là điều cốt yếu.

 trồng cây cảnh trong nhà hay ngoài đô thị đều sẽ làm cho không gian sống thêm phần sinh động, đầy màu sắc hơn. Việc chọn một cây cảnh phù hợp để đặt trong góc phòng, trên bàn hay bệ cửa sổ là điều hết sức cần thiết. Để trang trí và làm “xanh” cho ngôi nhà, bạn cần biết kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu đúng cách để cây có thể sống khỏe mạnh nhất.

ky-thuat-trong-cay-canh-trong-chau-02

Kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu đúng cách sẽ cho cây luôn tươi khỏe

Theo ghi nhận từ Nhật An Group, kỹ sư cảnh quan Trần Triệu Vỹ cho biết, trồng cây cảnh trong chậu hay thùng gỗ, thùng xốp là giải pháp tiện lợi tốt nhất cho những gia đình thích trồng cây cảnh nhưng bị hạn chế về không gian. Ông Vỹ hướng dẫn quy trình các bước trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu như sau:

Chuẩn bị đất và trồng cây

Đầu tiên cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng cây. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón, cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc xe cút kít rồi trộn đều lên. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn ngoài cửa hàng thì chỉ cần thêm nước vào và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào trong chậu.

Sau khi đã bố trí vị trí cây trong chậu theo sở thích của mình, hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu. Lưu ý: Các bạn không nên cho đất vào đầy chậu, vì như vậy khi tưới, cây sẽ không thể hấp thụ được mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí. Ví dụ: Cỡ chậu 6-13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên mép thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14-19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu 20-23 m cần khoảng cách là 2,5 cm. Cỡ chậu 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

Tưới nước

ky-thuat-trong-cay-canh-trong-chau-03

Tưới nước, bón phân là hai khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng cây cảnh trong chậu

Đối với cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào bạn thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, các bạn có thể dùng bình phun nước để phun cho cây , mùa hè có thể phun hai lần một ngày, mùa đông thì một lần một ngày là đủ để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.

Bón Phân

Công việc bón phân cho cây là công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bón nhiều phân quá đà thì cây sẽ phát triển nhanh làm mất dáng thế, gọi là phá thế. Nhưng nếu bón phân ít quá, cây sẽ thiếu dưỡng chất làm chết cành… Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bạn bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, nếu dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Phòng bệnh cho cây

Đối với cây xanh được bày trí trong nhà thì không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn để lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng hơn thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

ky-thuat-trong-cay-canh-trong-chau-01.jppg

Phải có biện pháp chăm sóc kịp thời tránh cây cảnh khô héo

Khi bạn phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho cây ra ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết vì bị mất nước. Nơi lý tưởng để chăm sóc cây cảnh phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì các bạn không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ dễ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này các bạn chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ đạm.

Nhật An kinh doanh bằng “TÂM”  “TÍN

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ NHẬT AN.
Địa chỉ : Văn phòng HN: 30d Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội.
Văn phòng TP.HCM: 338 Nguyễn Văn Công, Quận Gò Vấp, TP HCM.
Tel/Fax: 024.37620199 – 024.3232.1354 – Mobile: 0971.279.412 – 0948.519.531 – 0975.073.882
Email: nhatangroup.com@gmail.com

Tin Liên Quan