Chất lượng dịch vụ vệ sinh bệnh viện – làm sao đong đếm?

Đảm bảo vệ sinh môi trường bệnh viện sạch là một trong những nền tảng cung cấp những tiêu chuẩn về bệnh viện chất lượng cao.

Môi trường bệnh viện là một trong những điều đầu tiên quan tâm của bệnh nhân và gia đình họ khi tìm kiếm sự chăm sóc và điều trị bệnh. Đi bên cạnh đó, là sự quan trọng của một số dịch vụ vệ sinh bệnh viện hỗ trợ phòng, chống lây nhiễm trong y tế.

 

Dịch vụ vệ sinh bệnh viện

Dịch vụ vệ sinh bệnh viện

Kết quả khảo sát vệ sinh bệnh viện gây sốc

“Bệnh viện Thống Nhất – TP Hồ Chí Minh công bố, gần 50% nhân viên y tế không rửa tay hoặc rửa tay không đúng cách. Rất nhiều bàn tay các điều dưỡng, bác sĩ mang vi khuẩn”

Từ những khảo sát từ đầu năm cho tới nay, bệnh viện hơn 300 nhân viên y tế thì hơn nửa không rửa tay hoặc rửa tay sai cách trong quá trình làm việc. Thấy rõ tác hại của việc này, chương trình phát động nhân viên y tế rửa tay chống nhiễm khuẩn nhằm đảm bảo vệ sinh bệnh viện đã diễn ra ngày 12/10 – củng cố ý thức và trách nhiệm trong công tác vệ sinh, phòng chống lây nhiễm bệnh viện.

Vệ sinh bệnh viện 2

Vệ sinh bệnh viện 2

Trong 340 người tham gia khảo sát, có tới 168 người không rửa tay và 42 nhân viên y tế không rửa tay đúng cách. Đợt khảo sát tiến hành tháng từ cho kết quả 122/300 người không rửa tay. Tiếp đến cuộc khảo sát tháng 7 – tháng 9 chỉ có 162/294 nhân viên y tế thực hiện rửa tay đúng cách.

Nghiên cứu ảnh hưởng từ việc rửa tay không vệ sinh của các nhân viên y tế tại bệnh viện. Nhóm nghiêm cứu đã thực hiện cấy vi khuẩn lấy từ 52 đôi tay của nhân viên y tế gồm điều dưỡng và bác sĩ, và phát hiện khoảng 50% trong số đó có nhiễm khuẩn.

Phần lớn các bác sĩ rửa tay không đúng cách, chỉ rửa tay với nước, số khác không đeo găng tay trước khi khám, hoặc tiếp tục khám cho bệnh nhân khác.

Theo công bố WHO cho biết cứ 100 người nằm viện thì có khoảng, 7 người mắc thêm 1 bệnh nhiễm trùng mới. Việc bội nhiễm này một phần do cán bộ nhân viên y tế không chú ý vệ sinh tay trước khi tiếp xúc với bệnh nhân, một phần bỏ qua các quy tắc vệ sinh bệnh viện.

Cũng theo WHO, tay bẩn của nhân viên y tế chứa có thể làm tăng tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn. Hoặc lây chéo từ người này sang người khác. Từ thực trạng này, tổ chức WHO cũng khuyến cáo việc chú ý đến việc rửa tay thường xuyên hơn nữa, và rửa tay với xà phòng. 5 lần vệ sinh rửa tay cần thiết là các thời điểm trước khi tiếp xúc với bệnh nhân, trươc khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm và dịch tiết bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân và sau khi tiếp xúc với vật dụng xung quanh bệnh nhân.

Nhật An kinh doanh bằng “TÂM”  “TÍN

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ NHẬT AN.
Địa chỉ : Văn phòng HN: 30d Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội.
Văn phòng TP.HCM: 338 Nguyễn Văn Công, Quận Gò Vấp, TP HCM.
Tel/Fax: 024.37620199 – 024.3232.1354 – Mobile: 0971.279.412 – 0948.519.531 – 0975.073.882
Email: nhatangroup.com@gmail.com

Theo nhatangroup.com

Tin Liên Quan